Link: https://www.livescience.com/63394-gut-bacteria-enzyme-change-blood-type.html

Chìa khóa để thay đổi nhóm máu có thể là trong ruột.

Một nghiên cứu mới cho thấy các enzyme do vi khuẩn trong đường tiêu hóa của con người có thể tách đường xác định nhóm máu từ bề mặt tế bào hồng cầu trong phòng thí nghiệm. Điều đó rất quan trọng, bởi vì những loại đường hoặc kháng nguyên này có thể gây ra các phản ứng miễn dịch tàn phá nếu được đưa vào cơ thể của một người không có nhóm máu đặc biệt đó. Một vài enzyme được phát hiện trong quá khứ có thể thay đổi nhóm máu B thành loại O, nhưng nhóm enzyme mới được phát hiện là nhóm đầu tiên thay đổi hiệu quả loại A thành loại O.

"Đó luôn là thách thức lớn nhất", tác giả nghiên cứu chính Stephen Withers, nhà hóa sinh tại Đại học British Columbia, nói với các phóng viên hôm nay (21/8) tại một cuộc họp của Hiệp hội Hóa học Mỹ (ACS) ở Boston.

Một nghiên cứu mới cho thấy các enzyme do vi khuẩn trong đường tiêu hóa của con người có thể tách đường xác định nhóm máu từ bề mặt tế bào hồng cầu trong phòng thí nghiệm. Điều đó rất quan trọng, bởi vì những loại đường hoặc kháng nguyên này có thể gây ra các phản ứng miễn dịch tàn phá nếu được đưa vào cơ thể của một người không có nhóm máu đặc biệt đó. Một vài enzyme được phát hiện trong quá khứ có thể thay đổi nhóm máu B thành loại O, nhưng nhóm enzyme mới được phát hiện là nhóm đầu tiên thay đổi hiệu quả loại A thành loại O.

"Đó luôn là thách thức lớn nhất", tác giả nghiên cứu chính Stephen Withers, nhà hóa sinh tại Đại học British Columbia, nói với các phóng viên hôm nay (21/8) tại một cuộc họp của Hiệp hội Hóa học Mỹ (ACS) ở Boston. [Lỗi cơ thể: 5 sự thật đáng ngạc nhiên về Microbiome của bạn]

Như bất cứ ai đã cho máu tại Hội Chữ thập đỏ đều có thể chứng thực, nhóm máu O có nhu cầu cao. Đó là bởi vì nó thiếu các kháng nguyên trên màng tế bào của nó, khiến nó trở thành nhóm máu "người hiến phổ quát" - mọi người thuộc bất kỳ nhóm máu nào cũng có thể truyền máu loại O mà không cần hệ thống miễn dịch phản ứng với các tế bào hồng cầu.

Ngược lại, các tế bào hồng cầu loại A, B và AB có kháng nguyên đặc hiệu trên bề mặt của chúng, có nghĩa là những người có máu loại A chỉ có thể hiến tặng cho người nhận loại A hoặc loại AB và những người có máu loại B chỉ có thể hiến tặng cho những người có loại B hoặc loại AB. Tước các nhóm kháng nguyên máu này trước khi truyền máu có thể biến tất cả các nhóm máu thành người hiến máu, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm thấy enzyme đủ an toàn và hiệu quả để thực hiện công việc.

Tuy nhiên, bây giờ, Withers và các đồng nghiệp của ông nghĩ rằng họ có thể có một số ứng cử viên tốt. Trong một bài thuyết trình tại cuộc họp ACS ngày hôm qua (20/8), Withers đã chia sẻ kết quả nghiên cứu cho thấy các enzyme được tạo ra từ DNA chiết xuất từ ​​vi khuẩn đường ruột của con người có thể loại bỏ các kháng nguyên loại A và B khỏi các tế bào hồng cầu.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy các enzyme này bằng một phương pháp gọi là metagenomics. Thay vì nuôi cấy vi khuẩn sau vi khuẩn trong một quá trình miệt mài, nhóm nghiên cứu chỉ đơn giản trích xuất DNA từ tất cả các vi sinh vật được tìm thấy trong ruột người. Vì vậy, trong một lần bị ngã, họ đã chộp lấy bản thiết kế DNA cho tất cả mọi thứ vi sinh vật có thể tạo ra - bao gồm, hóa ra, các enzyme giúp vi khuẩn nhổ các protein có đường gọi là chất nhầy ra khỏi thành của đường tiêu hóa. (Vi khuẩn ăn những chất nhầy này.)

 

Nói một cách phân tử, chất nhầy rất giống với kháng nguyên tế bào máu, vì vậy các enzyme có thể thực hiện nhiệm vụ kép, Withers và nhóm của ông đã tìm thấy. Hơn nữa, các enzyme này có hiệu quả gấp 30 lần trong việc loại bỏ các kháng nguyên so với enzyme hoạt động tốt nhất được đề xuất trước đây cho mục đích này, Withers báo cáo. Và sau khi tước kháng nguyên được hoàn thành, bất kỳ enzyme còn sót lại có thể dễ dàng được loại bỏ khỏi các tế bào hồng cầu chỉ với một bước rửa đơn giản, ông nói. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm máu thay đổi enzyme trước đó, bao gồm trong một nghiên cứu nhỏ ở người được công bố trên tạp chí Transfusion năm 2000. Trong nghiên cứu đó, người ta đã truyền máu từ máu O hoặc máu thay đổi enzyme. Nhưng một loại enzyme đặc biệt, chỉ có thể chuyển đổi máu nhóm B, quá đắt và không hiệu quả khi sử dụng trong thế giới thực, một đánh giá năm 2008 trên Tạp chí Huyết học Anh. Một thách thức trong việc thay đổi các nhóm máu là thủ tục phải kinh tế theo từng đơn vị, bác sĩ Alyssa Ziman, giám đốc y học truyền máu tại UCLA Health cho biết. Trong một số tình huống được nhắm mục tiêu trong đó loại máu O khan hiếm, khả năng biến đổi loại này sang loại khác có thể có ích, Ziman nói với Live Science. Nhưng quá trình này nhất thiết sẽ bị giới hạn trong số lượng máu có thể được chuyển đổi hiệu quả. Để giảm nguy cơ lây lan bệnh truyền nhiễm, các trung tâm quyên góp không bao giờ quyên góp tế bào hồng cầu, cô nói; nghĩa là, họ không đặt tất cả máu loại A lại với nhau, v.v. Vì vậy, bất kỳ máu nào cần được thay đổi sẽ phải được thay đổi một lần hiến, cô nói.

"Nó chỉ trở thành một bước khác và chi phí khác," Ziman nói. Đơn giản hơn, cô nói, sẽ được nhiều người hiến máu, đặc biệt là những người có nhóm máu O.

Tuy nhiên, Withers nói rằng các enzyme mà nhóm của ông phát hiện cuối cùng có thể được sử dụng trong phòng khám. Nó có thể thay đổi máu trên cơ sở từng túi, ông nói.

"Bạn có thể thấy điều này được cho vào túi tại thời điểm thu thập, chỉ cần ngồi đó làm công việc của nó", Withers nói trong buổi họp báo. Tuy nhiên, bước tiếp theo sẽ là điều tra các enzyme để đảm bảo an toàn - một dự án Withers và các đồng nghiệp của ông đã bắt đầu hợp tác với các nhà huyết học và Dịch vụ máu Canada, tổ chức phi lợi nhuận quản lý việc cung cấp máu của người hiến tặng ở Canada.