Ba nhà khoa học đã được Hội đồng trao giải vinh danh trong hạng mục Hóa học vì đóng góp của họ trong cuộc cách mạng sản sinh ra các loại enzyme và kháng sinh mới. Nhà khoa học Anh Gregory P Winter và hai nhà khoa học Mỹ Frances H Arnold, George P Smith, sẽ cùng chia sẻ khoản tiền thưởng 9 triệu Kronor (1 triệu USD), được trao bởi Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển.

 

 

Một nửa giải thưởng này thuộc về bà Arnold, đến từ Viện Công nghệ California, vì đóng góp trực tiếp cho cuộc cách mạng enzyme-protein giúp đẩy nhanh các phản ứng hóa học. Nghiên cứu của bà đã đạt kết quả là phát triển nhiều loại enzyme để ứng dụng rộng rãi – trong đó chế tạo ra nhiều loại nhiên liệu sinh học và dược phẩm. Nừa còn lại của giải thưởng thuộc về 2 nhà khoa học Winter và Smith vì đã phát minh ra phương pháp gọi là “phage dislay”, nơi vật ăn vi khuẩn có thể được dùng để tạo ra các loại protein mới.

Việc ứng dụng các loại enzyme mà bà Arnold phát triển đã giúp cho quá trình sản xuất hóa chất trở nên thân thiện hơn với môi trường, ví dụ như sản xuất dược phẩm hay sản xuất các loại nhiên liệu tái sinh…

Bà là người phụ nữ thứ 5 được trao giải thưởng Nobel Hóa học. Nữ khoa học gia gần đây nhất nhận được giải thưởng này năm 2009 là bà Ada E. Yonath, nhờ công trình nghiên cứu cấu trúc của thể ribo: Các cấu trúc sản sinh protein bên trong tế bào.