Một tổ chức do Đảng thành lập nhưng hoạt động độc lập trong khuôn khổ của pháp luật đã được xây dựng mang tính bắt buộc trong các doanh nghiệp nhà nước, và ngày nay mở rộng cho các doanh nghiệp tư nhân. Ngày 12-6-2021, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TW, “Về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”. Nghị quyết nêu rõ: “Bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối của Đảng đối với tổ chức và hoạt động công đoàn, tạo điều kiện để công đoàn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ; khắc phục tình trạng buông lỏng vai trò lãnh đạo hoặc bao biện, làm thay, giao nhiệm vụ không phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn”. Đặc biệt, Nghị quyết số 02-NQ/TW nhấn mạnh: Tthành lập tổ chức công đoàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức công đoàn để tạo tiền đề thành lập tổ chức đảng, đoàn thể khác” tại doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước.

Từ những quan tâm chỉ đạo sâu sắc của Đảng mà đến nay nhiều các tổ chức công đoàn cơ sở thuộc doanh nghiệp tư nhân đã được hình thành phát triển ngày càng hiệu quả trong việc bảo vệ quyền lợi của người lao động. Một điểm sáng điển hình là công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Cuộc sống Xanh Sài Gòn (GLF), nơi đây tổ chức công đoàn được dẫn dắt bởi một người phụ nữ đầy tấm lòng nhiệt huyết - chị Nguyễn Thị Huyền. Tiếp chúng tôi tại trụ sở công ty, chị đã có một buổi chia sẽ cởi mở rằng: “Ngày xưa chúng tôi không hiểu vai trò của công đoàn và coi nó như một tổ chức nhà nước nên không ai quan tâm và tư vấn cho lãnh đạo công ty về việc này, tôi đã tự tìm kiếm đến công đoàn cấp trên, thật may mắn tôi được hướng dẫn tư vấn cặn kẽ với sự giúp đỡ nhiệt tình đó công đoàn cơ sở của chúng tôi được thành lập và hoạt động hiệu quả nhiều năm qua”.

Ở công ty GLF - một doanh nghiệp bận rộn và năng động với một đội ngũ công nhân, kỹ sư, cử nhân trẻ đầy nhiệt huyết để tạo ra các sản phẩm “xanh” phục vụ cuộc sống hàng ngày của người dân như chất tẩy rửa hữu cơ – Botanic Enzyme, làm sạch không khí nhờ ion âm  - Vitamin không khí, khử khuẩn làm sạch thực phẩm với Anolyte trung tính A7, nước uống năng lượng sống NeroH… và rất nhiều các nghiên cứu ứng dụng cho gia đình.

Có lẽ cũng từ các triết lý xanh đó nên lãnh đạo công ty quán triệt đến mọi người và ngay cả cán bộ công đoàn cũng mang một triết lý xanh về sản phẩm, về kinh doanh và về cuộc sống từng cá nhân trên nền tảng cốt lõi là “Vì cuộc sống tươi đẹp”. Sự quan tâm của lãnh đạo và công đoàn công ty GLF, đã mang đến cho người lao động rất nhiều động lực và sáng tạo nhờ các hoạt động tập thể như team building được tổ chức hàng tháng, hội thi nấu ăn cho chị em nhân ngày 8 tháng 3, trao quà cho các bé nhân ngày 1 tháng 6 và đặc biệt kỳ nghỉ hè tháng 6 hàng năm luôn được công đoàn tổ chức hoành tráng cho cán bộ công nhân viên và miễn phí luôn cho các thành viên gia đình.

Mùa hè năm 2022 này, sau 2 năm gián đoạn vì dịch Covid-19, đại gia đình GLF lại cùng nhau quây quần bên nhau tại khu nghỉ dưỡng Vân Đồn (Quảng Ninh), với những rặng phi lao xanh bên bãi biển trong mát, một bờ cát dài trắng muốt lấp lánh như pha lê làm cho không chỉ những người trong gia đình GLF lấy lại được sức lực và tình thần, mà những người làm chương trình như chúng tôi cũng lâng lâng một cảm giác hạnh phúc vì nhìn thấy những gương mặt trẻ rạng rỡ, nhìn thấy một tương lai sáng lạng không chỉ cho từng gia đình mà còn cho cả đất nước sẽ phát triển giàu mạnh trong những năm tới, nhờ vào đường lối và chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Một bạn trẻ thuộc GLF, anh Lục Văn Sinh nói: “Tôi nghĩ đây là ngôi nhà thứ 2 của tôi, đây là gia đình thứ 2 của tôi” làm sao để mỗi người có thể cảm nhận được điều này, chỉ có thể là công đoàn năng động và đầy tình yêu thương mới mang đến cho nhiều người cùng cảm nhận được từ nơi mình gắn bó làm việc mỗi ngày.

Quá xúc động từ những điều nhìn thấy ở gia đình công ty GLF chúng tôi đã quyết tâm nán lại thêm vài giờ để có cơ hội gặp và phỏng vấn lãnh đạo công ty Ông Trần Đức Khánh – Tổng giám đốc, một người trẻ thế hệ  9x nhưng chững chạc, từ ông luôn toát ra thần thái của sự tự tin và những câu nói đầy nhân văn, tình người : “Tôi chỉ có một khao khát đến tột cùng là làm sao đào tạo ra một thế hệ nhân viên trẻ có tâm và có tầm để cùng chung tay xây dựng sự phồn vinh cho công ty, gia đình và đất nước”.

Một chuyến đi thực tế với Công ty Cổ phần Cuộc sống Xanh Sài Gòn (GLF) đã mang đến cho nhóm thực hiện chương trình rất nhiều cảm xúc về những điều tưởng như khô cứng của tổ chức công đoàn nhưng ngoài sức tưởng tượng, đã đem lại nhiều tình người, tình yêu thương và trách nhiệm với cộng động, với xã hội. Điểm sáng GLF có thể cần được nhân lên ở nhiều nơi để nó toả sáng trên một đất nước thịnh vượng – Việt Nam.