Trịnh Xuân Đức là một nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực phát triển thế hệ chất tẩy rửa mới từ Eco Enzyme – thế hệ chất tẩy rửa thứ 3. Ông đồng thời là tiến sĩ kỹ thuật trong lĩnh vực xử lý nước và môi trường. Ông còn là một nhà nghiên cứu đã viết nhiều cuốn sách có giá trị lớn về chuyên ngành cấp thoát nước và Enzyme. Đặc biệt, ông còn là nhà thơ, nhà văn với các tác phẩm được giới chuyên môn đánh giá cao; và một nhà hoạt động vì môi trường và hòa bình. Hiện ông đang là Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Hạ tầng và Môi trường (SIIEE).

Ảnh 1. Tiến sĩ Trịnh Xuân Đức

Tiểu sử

Sinh ra và lớn lên tại thủ đô Hà Nội, trong một gia đình cơ bản bố là giáo viên, mẹ là công chức nhà nước, ông hội tụ đầy đủ những nét văn hóa đặc trưng của con người nơi đây: thanh lịch, nho nhã, bao dung, khiêm tốn và khoan nhường. Nền giáo dục thủ đô là cái nôi nuôi dưỡng nên một kỹ sư, thạc sỹ, tiến sỹ có tầm và có tâm như ngày hôm nay.

Năm 1994, ông tốt nghiệp đại học xây dựng với tấm bằng kỹ sư chuyên ngành cấp thoát nước và môi trường.

Năm 2010, ông nhận bằng thạc sĩ tại AIT chuyên ngành về quản lý và kỹ thuật môi trường tại Thái Lan.

Năm 2018, sau 5 năm học tập nghiên cứu sinh tại Viện Hàn Lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam, ông nhận được bằng tiến sĩ kỹ thuật chuyên ngành kỹ thuật môi trường.

Sự nghiệp thành công vang dội của ông trong ngành nước không thể không nói đến các thành tựu mà ông đã dày công nghiên cứu và phát triển để đưa vào thực tiễn thi công vận hành trên khắp cả nước. Các công nghệ xử lý nước sạch, nước thải như: DHK, DHY, MBBR, VIC01, VIC02, VIC03…đóng góp một phần to lớn cho sự phát triển của ngành nước tại Việt Nam.

Trong thời gian học tập và nghiên cứu tại Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, ông đã làm việc với một giáo sư người Mỹ chuyên nghiên cứu về Enzyme. Ngay lập tức, ông bị cuốn hút vào lĩnh vực này. Ông đã theo học và nghiên cứu về Enzyme để ứng dụng vào các sản phẩm tẩy rửa gia dụng. Cũng vào thời gian này, ông đã được tham gia nhóm nghiên cứu điện phân bậc cao giúp tạo ra các chất khử khuẩn an toàn và hiệu quả mang tên Anolyte trung tính A7.

Tiến sĩ Trịnh Xuân Đức đã phát triển thành công các sản phẩm tẩy rửa gia dụng và sản phẩm khử khuẩn có nguồn gốc HỮU CƠ – TỰ NHIÊN, AN TOÀN cho sức khỏe con người và môi trường sinh thái.

Sản phẩm do Tiến sĩ Trịnh Xuân Đức nghiên cứu, sản xuất đã dần được người tiêu dùng lựa chọn để thay thế các sản phẩm truyền thống làm bằng các hóa chất độc hại.

Tác phẩm

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghiên cứu và sản xuất chất tẩy rửa hữu cơ, tác giả Trịnh Xuân Đức còn lồng ghép vào các cuốn sách những câu chuyện gần gũi, hướng dẫn tỉ mỉ người đọc cách sử dụng, lựa chọn các chất tẩy rửa để có lợi nhất cho sức khỏe, hạn chế tiêu tốn nguồn Enzyme. Đồng thời ông cũng đưa ra những cảnh báo, tác hại của rượu, bia thuốc lá đối với sức khỏe. 

Tìm một giải pháp để bắt đầu “Lối sống Xanh” thật sự không khó, nó chỉ khó khi ta không thật sự quan tâm. Và với những cuốn sách này biết đâu những suy nghĩ của ta về việc bắt đầu một cuộc sống xanh sẽ thay đổi, không chỉ là hình thức để ta khoe với bạn bè mà điều ấy sẽ được chúng ta lưu tâm trong trong từng phút giây, từng hành động… Đó cũng là mục đích mà các cuốn sách của ông hướng đến.

Ảnh 2. Cuốn sách "Enzyme và giải mã bí mật về tuổi thọ"

Ảnh 3. Cuốn sách "Enzyme và bà nội trợ thông thái"

Những tác phẩm tiêu biểu:

- Hệ thống tổ hợp tương hỗ trong kỹ thuật xử lý nước thải, Tập 1: Khoa học liên ngành phương pháp hóa lý, Lê Văn Cát – Trịnh Xuân Đức, 2014, Tập 2: Phương pháp vi sinh, Lê Văn Cát – Trịnh Xuân Đức, 2015

- Tập 1: Tổ hợp kỹ thuật cơ bản Công nghệ xử lý nước thiên nhiên, Trịnh Xuân Đức (chủ biên), 2018

- Tập 2: Công nghệ xử lý nước thiên nhiên kỹ thuật cao, Trịnh Xuân Đức (chủ biên), 2022

- Enzyme và giải mã bí mật về tuổi thọ, Ts. Trịnh Xuân Đức, 2020

- Enzyme và bà nội trợ thông thái, Ts. Trịnh Xuân Đức, 2021

- Enzyme chữa bệnh ung thư tự nhiên, Ts. Trinh Xuân Đức, 2021

- Enzyme và minh triết về cuộc sống của Phụ nữ, Ts. Trịnh Xuân Đức, 2022

- Enzyme và Công thức chất tẩy rửa thế hệ thứ 3, Ts. Trịnh Xuân Đức, 2022

- Thơ tình Neo&Carol “ Chuỗi hạt vô hình”, Trịnh Xuân Đức – Trần Thu Thủy, 2021

- Thơ “Mối tình hoa dã quỳ”, Trịnh Xuân Đức, 2021 

- Tiểu thuyết “Chuyến bay định mệnh”, Trịnh Xuân Đức, 2025